0985538080

Những thầy cô cặm cụi ‘chuyển đổi số’ ở tuổi 60 và quả ngọt từ quyết định của trường Lương Thế Vinh

Thứ hai, 06/12/2021 - 18:12 (GMT + 7)

Chỉ trong đúng 1 tuần, trường THCS & THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều đã quyết định chuyển đổi hoàn toàn hoạt động dạy và học sang hệ thống quản lý học và thi trực tuyến K12Online, mở màn bằng việc tổ chức kỳ thi phân lớp quan trọng bậc nhất của trường

Đằng sau quyết định “táo bạo”

Hai năm qua là quãng thời gian đặc biệt với ngành giáo dục Việt Nam, khi mà phần lớn thời gian học sinh không thể tới trường. Tại thủ đô Hà Nội, dù học kỳ 1 của năm học 2021-2022 sắp kết thúc, nhưng hầu như các em chỉ được gặp thầy cô, bạn bè qua màn hình.

Nói về điều này, cô Văn Liên Na, Phó Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều, cho biết: “Đây là tình huống chung mà các trường đều phải đối mặt. Trường Lương Thế Vinh luôn trong tâm thế sẵn sàng đổi mới cũng như cập nhập công nghệ tiên tiến nhất nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường”.

dạy học online 2

Về việc sử dụng các phần mềm học trực tuyến trên thị trường, trong đó phổ biến nhất là phần mềm hội nghị truyền hình, nhà trường cho biết các hệ thống này không thể đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ sư phạm của nhà trường và thầy cô.Đề cao tầm quan trọng của công nghệ, từ trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hệ thống trường THCS & THPT Lương Thế Vinh đã tự đầu tư phát triển ứng dụng hỗ trợ dạy học trực tuyến của riêng mình. Tuy nhiên, với hệ thống này, nhiều thầy cô giáo vẫn thực hiện giảng dạy theo quy trình truyền thống và chưa có sự thay đổi đáng kể trong chất lượng đào tạo trực tuyến.

“Các thầy cô phải sử dụng kết hợp nhiều phần mềm cùng lúc để vừa chuẩn bị giáo án, vừa giao bài, kết hợp tổ chức dạy học và kiểm tra…thay vì có một hệ thống tích hợp tất cả. Điều này khiến nhà trường và cha mẹ học sinh gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, nhà trường cũng không kiểm soát được kết quả đầu ra và thiếu đi công cụ đánh giá một cách cụ thể”, cô Văn Liên Na chia sẻ.

Nhằm giải quyết những vấn đề trên, trường đã quyết định chuyển đổi hoàn toàn sang sử dụng hệ thống quản lý học và thi trực tuyến K12Online do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) phát triển. Sự tin tưởng một phần đến từ hiệu quả rõ rệt mang đến cho thầy trò và nhà trường, phần khác đến từ niềm tin vào uy tín của Tập đoàn Viettel.

“Với một hệ thống quản lý học và thi toàn trình, các thầy cô được giảm thiểu các khâu chuẩn bị cho công tác giảng dạy. Nhà trường có đầy đủ các công cụ quản trị và đánh giá thay vì phần nhiều vẫn dựa vào cảm tính như trước đây”, cô Văn Liên Na cho biết.

Với quyết tâm cao trong việc triển khai một giải pháp toàn trình, thay vì triển khai thử nghiệm tại một vài khối lớp trong trường, trường THCS & THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều quyết định triển khai hệ thống K12Online đồng loạt cho hơn 3.000 học sinh. Chỉ sau 1 tuần làm quen với hệ thống mới, ban lãnh đạo nhà trường đã tổ chức thành công kỳ thi phân lớp đầu năm học – vốn được đánh giá là quan trọng hơn cả kỳ thi tuyển đầu vào trên hệ thống này.

Quyết định táo bạo ấy đã mang về quả ngọt. Nhờ có kỳ thi quan trọng này, thầy trò đã thành thạo hơn trong việc sử dụng K12Online; đồng thời mục tiêu nâng cao chất lượng dạy học – khảo thí của nhà trường được đảm bảo.

Nguồn cảm hứng từ những “mái đầu bạc” cặm cụi chuyển đổi số

Giống như công cuộc chuyển đổi số ở hầu hết lĩnh vực khác, chuyển đổi số trong trường học cũng không phải một nhiệm vụ dễ dàng. Đặc biệt, tại một ngôi trường có nhiều thế hệ giáo viên như trường Lương Thế Vinh, đây càng là một “đề bài” đầy thách thức.

Việc đưa một ứng dụng mới vào sử dụng sau 1 tuần xem xét, quyết định, tổ chức tập huấn…dường như là một nhiệm vụ bất khả thi tại các cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, với sự đồng lòng của ban lãnh đạo cùng toàn thể thầy trò các khối lớp, trường THCS & THPT Lương Thế Vinh đã chứng minh điều ngược lại. Và hơn ai hết, chính những thầy cô lớn tuổi là nhân tố kỳ diệu đã góp phần không nhỏ làm nên thành công của cả tập thể.

“Chính sự chỉn chu, lòng nhiệt thành của các thầy cô lớn tuổi trở thành nguồn cảm hứng lớn lao trong việc thúc đẩy chuyển đổi số của trường”, cô Văn Liên Na chia sẻ.

Bên cạnh đó, giao diện thân thiện của hệ thống K12Online là điểm cộng giúp thầy cô lớn tuổi làm quen với phần mềm nhanh chóng và dễ dàng hơn. Cùng với sự hỗ trợ 24/7 của đội ngũ kỹ thuật viên Viettel Solutions, K12Online đã trở thành một phần không thể thiếu trong công tác dạy và học của nhà trường.

610cbe3e9ef455aa0ce5

Trước sự tiện lợi và hữu ích của hệ thống mới, đa phần thầy cô tại trường THCS & THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều bày tỏ sự thích thú và khẳng định sẽ tiếp tục ứng dụng K12Online ngay cả khi việc học trực tiếp được tiếp tục trở lại.

Thành công với K12Online, trường THCS & THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều một lần nữa khẳng định vị thế tiên phong trong tiến trình chuyển đổi số, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng dạy học ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

“Chất lượng luôn là điều nhà trường quan tâm nhất”, cô Văn Liên Na nhấn mạnh mục tiêu của nhà trường trước khi kết thúc câu chuyện.