0985538080

Điểm yêu thích chung của những GenZ tìm ‘bến đỗ’ tại Viettel Solutions

Thứ ba, 12/09/2023 - 17:09 (GMT + 7)

 

Cơ hội để chứng minh năng lực của bản thân, được làm những việc khó trong môi trường sáng tạo, đánh giá và ghi nhận xứng đáng… là những nhân tố được nhiều nhân sự trẻ ở Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) yêu thích.

Lựa chọn hấp dẫn của người trẻ năng động

Vũ Thị Huyền, cô sinh viên năm cuối của Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, đã trở thành nhân viên chính thức của Viettel Solutions sau một thời gian thực tập. Luôn ý thức bản thân mình còn nhiều thiếu sót, Huyền chia sẻ, môi trường làm việc có tính kỷ luật cao nhưng luôn được thỏa sức phát triển và học hỏi cái mới đã giúp ích rất nhiều cho việc hoàn thiện bản thân.

Không giống Vũ Thị Huyền, Nguyễn Thị Minh Nguyệt bén duyên với Viettel Solutions thông qua một chương trình chiêu mộ nhân tài. Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương và từng làm việc trong lĩnh vực marketing nhưng lần đầu tiên “đầu quân” trong một doanh nghiệp lớn với danh tiếng và phúc lợi tốt như Viettel, Minh Nguyệt ấn tượng sâu sắc nhất với tính chuyên nghiệp và cơ hội chứng minh bản thân….

Những nhân sự GenZ (sinh năm 1997 đổ về sau) như Huyền và Minh Nguyệt đang ngày càng đông đảo (chiếm 35% tổng số nhân sự) tại Viettel Solutions - một Tổng công ty lớn của Tập đoàn Viettel.

590aba84224bf715ae5a

Theo một công bố gần đây từ Công ty tư vấn phát triển nhân lực Anphabe, Tập đoàn Viettel được bình chọn là thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam theo học khối ngành Điện - Điện tử - Viễn thông - Tự động hóa và nằm trong danh sách 3 nhà tuyển dụng được sinh viên khối ngành học Công nghệ thông tin yêu thích nhất.

Cuộc khảo sát này được thực hiện với sự tham gia của gần 13,7 nghìn sinh viên thuộc 10 khối ngành từ 120 trường đại học lớn trên toàn quốc. Tính cả Tập đoàn Viettel, có tổng cộng 350 doanh nghiệp trong và ngoài nước được đánh giá để để chọn ra 50 thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với các bạn trẻ GenZ.

Hằng năm, Tập đoàn Viettel đều tổ chức Viettel Digital Talent – Chương trình thực tập sinh Tài năng, để chiêu mộ các nhân sự tiềm năng trong các lĩnh vực Cloud, Cyber Security, Data Science & AI, Internet of Things, Marketing – những mảng hot bậc nhất trên thị trường việc làm ở thời điểm hiện tại.

Và sức hấp dẫn của Viettel Digital Talent ngày một lớn. Năm 2023, chương trình thu hút gần 1.900 bạn sinh viên đăng ký tham gia, gấp đôi so với năm trước đó. Đặc biệt, trong số gần 200 bạn được lọt vào vòng sau, có 40 du học sinh và những người được đào tạo tại nước ngoài.

"Miền đất hứa" cho những khát khao sáng tạo

Dù có rất nhiều điều kiện thuận lợi nhưng môi trường làm việc tại Viettel Solutions chưa bao giờ được đánh giá là nhẹ nhàng hay ít áp lực. Giống như các thế hệ khác tại đây, GenZ cũng luôn phải nỗ lực hết mình, không ngừng sáng tạo để có thể đáp ứng những yêu cầu cao trong công việc, hiện thực hóa những mục tiêu khát vọng ở Viettel Solutions.

Tuy nhiên, đó không chỉ là đòi hỏi một chiều. Đã trở thành một phần của văn hóa doanh nghiệp, Viettel Solutions liên tục triển khai các chương trình nhằm kích thích sự sáng tạo của mọi thành viên. Và tầm nhìn, chiến lược ấy đã được đền đáp xứng đáng.

Năm 2022, đội của Viettel Solutions xuất sắc giành quán quân cuộc thi Innovative me - cuộc thi diễn thuyết giá trị sáng tạo do Tập đoàn Viettel tổ chức để người Viettel sáng tạo vượt giới hạn. Tại cuộc thi, những sáng kiến, ý tưởng tốt nhất, có tính thực tiễn nhất và có giá trị phụng sự cộng đồng nhất sẽ được Tập đoàn ghi nhận, đầu tư, phát triển thành sản phẩm, dịch vụ cụ thể, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

9a3474baec75392b6064

Cuối tháng 5 vừa qua, các đại diện tới từ Viettel Solutions đã vượt qua 165 đội đến từ 13 đơn vị trong Tập đoàn để giành chức vô địch Viettel Programming Challenge 2023, cuộc thi được tổ chức với sự bảo trợ chuyên môn của Hội Tin học Việt Nam dành cho các lập trình viên.

Ở thời điểm hiện tại, không ít nhân sự của Viettel Solutions cũng đang háo hức tham dự cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sản phẩm “Innovation Ignited”. Giống với tên gọi “Thổi bùng năng lượng sáng tạo”, cuộc thi ra đời nhằm khuyến khích, thúc đẩy sự sáng tạo của người Viettel Solutions để trao cơ hội đầu cho những ý tưởng có khả năng tạo ra sự đột phá toàn bộ cán bộ nhân viên. Các ý tưởng xuất sắc sẽ được Tổng công ty đầu tư với kỳ vọng tạo sự đột phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đến nay, Innovation Ignited đã nhận được sự hưởng ứng lớn của người Viettel Solutions. Hiện tại, có 252 ý tưởng được gửi về Ban Tổ chức, trong đó có 19 ý tưởng được lọt vào vòng bán kết, chung cuộc có 7 ý tưởng xuất sắc của 7 đội thi thuộc 7 trung tâm trực thuộc được lọt vào vòng Chung kết.

Bệ phóng sự nghiệp trên nền tảng kỷ luật

Không chỉ có vậy, ở Viettel Solutions, mọi người đều có cơ hội thăng tiến. Anh Lê Quang Hiếu - Phó Tổng Giám đốc sinh năm 1989, là ví dụ điển hình cho văn hóa trao cơ hội và ghi nhận xứng đáng những cống hiến.

Trở lại tập đoàn vào năm 2018 trong vị trí một chuyên viên thuộc Tổng Công ty Mạng lưới (Viettel Networks), anh Lê Quang Hiếu đã chứng minh được mình trong công việc. Chỉ sau 5 năm, anh Hiếu chính thức được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng Giám đốc phụ trách mảng điện toán đám mây (Cloud) tại Viettel Solutions, và cũng là Phó Tổng giám đốc trẻ nhất của Tổng công ty.

Anh Hiếu chia sẻ: “Tại Viettel, tôi được giao những nhiệm vụ, thử thách lớn”. Song song với đó, anh Hiếu cũng chia sẻ “bí quyết” để người trẻ có thể trở thành một phần của Viettel thông qua những trải nghiệm của chính bản thân: “Khi chưa hiểu nhiều, người trẻ có thể thấy môi trường, văn hóa và con người Viettel kỷ luật quá. Tuy nhiên, khi đủ hiểu, đủ va vấp, người ta sẽ nhận thấy kỷ luật chính là yếu tố làm lên sức mạnh của Viettel”.

Và Viettel Solutions không chỉ là đích đến hấp dẫn với các bạn sinh viên Việt Nam. Ngày càng có nhiều công dân toàn cầu lựa chọn về đầu quân cho tổng công ty. Họ có thể là những du học sinh người Việt chọn trở về bởi tiềm năng phát triển to lớn của nước nhà hay những chuyên gia dạn dày kinh nghiệm đang tìm kiếm một bến đỗ phù hợp.

Ảnh màn hình 2023-09-12 lúc 17.17.35-1

Ứng Kim Phượng là trường hợp như thế. Cô tốt nghiệp Cử nhân Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân và Thạc sĩ Kinh tế học định lượng (Quantitative Economics) tại Đại học Bielefeld. Tuy nhiên, Phượng đã từ bỏ cơ hội làm việc cho eBay ở Đức để trở về đầu quân cho Viettel Solutions.

Bên cạnh cơ hội việc làm lý tưởng, điều khiến Phượng, Phó phòng Phân tích dữ liệu chuyên sâu của Viettel Solutions, cảm thấy đúng đắn nhất khi lựa chọn trở về chính là không gian tự do để phát triển và được trao quyền trong công việc.

Anthony Guiot, một data scientist người Bỉ, cũng lựa chọn Viettel Solutions sau khi từ chối 2 tập đoàn công nghệ lớn khác. “Ở Viettel Solutions, tôi được phát triển nhiều kỹ năng mới ở mức cao hơn như quản lý, xây dựng chiến lược và chiêu mộ nhân tài, thay vì chỉ tập trung vào các công việc kỹ thuật”, Guiot chia sẻ về môi trường làm việc của mình.

Trong số các công ty công nghệ tại Việt Nam, Tập đoàn Viettel là một môi trường khá đặc biệt. Nhiều bạn trẻ khó hình dung vì sao sau một thời gian làm việc tại đây, nhiều người giống như có một phiên bản khác – một phiên bản tốt hơn và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với trước đó. Có thể đó là lý do nơi này được Anphabe liên tục bình chọn là công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam trong ngành công nghệ và Viettel Solutions, với 35% nhân sự là GenZ xứng đáng là một ví dụ điển hình cho những người trẻ tuổi.