0985538080

Đà Nẵng lựa chọn Viettel Solutions là đơn vị triển khai trung tâm điều hành thông minh đồng bộ đến cấp quận huyện

Thứ ba, 15/08/2023 - 01:08 (GMT + 7)

Lễ khai trương có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng; ông Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; ông Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, cùng lãnh đạo các hội, hiệp hội ngành Thông tin và Truyền thông, các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Về phía Tập đoàn Viettel có Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam PTGĐ Tập đoàn, Đại tá Nguyễn Mạnh Hổ, TGĐ TCT Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) cùng lãnh đạo Viettel Đà Nẵng tham dự.

Theo đó, IOC Đà Nẵng đã chính thức đi vào vận hành theo mô hình toàn diện từ cấp Thành phố đến quận huyện bao gồm IOC thành phố, 07 trung tâm điều hành (OC) quận huyện và 02 OC chuyên ngành (giao thông, an ninh trật tự) theo mô hình chính quyền đô thị đáp ứng kiến trúc tổng thể thành phố thông minh của Đà Nẵng và Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trung tâm điều hành thông minh IOC thành phố được xác định là cơ quan giám sát, điều hành cấp cao nhất của thành phố, là đầu mối thu thập thông tin, dữ liệu từ các OC quận huyện, OC chuyên ngành và các hệ thống ứng dụng, cảm biến IoT.

Các OC quận huyện và chuyên ngành sẽ hoạt động theo địa bàn địa lý của quận, huyện hoặc theo lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành. Ngược lại, các OC này cũng được phân cấp tiếp nhận các thông tin, dữ liệu do IOC thành phố phân tích và chia sẻ để phục vụ công tác quản lý; công khai, minh bạch cho người dân, doanh nghiệp.

Đà Nẵng đóng vai trò hạt nhân, quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với ngành du lịch phát triển. Thành phố Đà Nẵng đã tập trung xây dựng dữ liệu từ các hệ thống: ứng dụng chính quyền điện tử; ứng dụng quản lý đô thị thông minh và dữ liệu do doanh nghiệp, cộng đồng triển khai. Từ các nguồn dữ liệu này, Trung tâm IOC ra đời thực hiện giám sát, phân tích, đưa ra cảnh báo sớm, cung cấp các nhóm dịch vụ đô thị thông minh.

Để thiết kế và triển khai mô hình IOC–OC phù hợp với đặc thù của địa phương Viettel Solutions và Thành phố Đà Nẵng đã phân tích, đặt ra các bài toán, cùng nghiên cứu và xây dựng giải pháp bao trùm 15 lĩnh vực thuộc 3 nhóm giải pháp nhằm phục vụ công dân, hoạt động điều hành của chính quyền và hoạt động quản lý môi trường, đô thị.

IOC Đà Nẵng được đánh giá là một hệ thống toàn diện, có các cảnh báo thông minh, quy trình xử lý cảnh báo toàn trình từ cơ quan quản lý thành phố tới từng địa phương trực thuộc và đơn vị xử lý. Hệ thống có tích hợp các công nghệ IoT phục vụ giám sát tức thời như quan trắc, nước thải và các công cụ phân tích dữ liệu để bước đầu dự báo, dự đoán với giao diện hiện đại, thân thiện với người dùng.

Mô hình IOC-OC có ưu điểm là giúp cho việc giám sát, điều hành được tổng thể và đồng bộ hai chiều từ các cấp thành phố tới quận huyện, phường xã. Việc đưa trung tâm IOC vào hoạt động sẽ giúp lãnh đạo các cấp có khả năng giám sát, điều hành, ra quyết định và quản lý chất lượng dịch vụ do thành phố cung cấp một cách tổng thể, mang đến hiệu quả, cơ hội phát triển các ngành, lĩnh vực và kinh tế - xã hội.

Đối với người dân, ngoài thụ hưởng gián tiếp các nhóm dịch vụ đô thị thông minh do thành phố cung cấp; còn được trực tiếp sử dụng các dịch vụ, tiện ích đô thị thông minh trên ứng dụng Danang Smart City, kịp thời nhận được các thông báo khi có tình trạng kẹt xe, các khu vực đang có mưa ngập, chất lượng môi trường hoặc khi có các tình huống thiên tai, khẩn cấp khác… góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho người dân và cộng đồng.

 Với mục tiêu của thành phố “Chính sách, Khung kiến trúc để định hướng; Hạ tầng, Dữ liệu làm nền tảng; Ứng dụng thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm để đánh giá hiệu quả”, bằng kinh nghiệm triển khai IOC cho gần 40 tỉnh/thành phố, Viettel Solutions cam kết đồng hành cùng thành phố Đà Nẵng để tiếp tục hoàn thiện, bổ sung tính năng cho trung tâm IOC, góp phần vận hành hiệu quả chính quyền đô thị góp phần xây dựng một đô thị Đà Nẵng thân thiện và thông minh hơn.