0985538080

Giải mã nỗ lực xây hệ sinh thái số cho ngành Giáo dục của Viettel Solutions

Thứ hai, 21/11/2022 - 15:11 (GMT + 7)

2022 là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học thông qua Hệ thống Thi THPT Quốc gia – nền tảng số do Viettel Solutions xây dựng. Đây là một trong nhiều sản phẩm thuộc hệ sinh thái giáo dục mà Viettel Solutions phát triển.

b6df49f27042b61cef53

Những con số biết nói

Số liệu thống kê cho thấy, kỳ thi xét tuyển đại học vừa qua đã có hơn 80% thí sinh toàn quốc hoàn tất việc nộp lệ phí trực tuyến (tương đương 342.000 người). Đây là lần đầu tiên việc tổ chức xét tuyển và nộp lệ phí diễn ra trực tuyến, giúp cả xã hội giảm thiểu chi phí, thời gian.

Đồng hành cùng các sĩ tử, Hệ thống Thi THPT Quốc gia do Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) phụ trách phần kỹ thuật đã giúp hơn 1.000.000 thí sinh hoàn tất thủ tục với tổng số nguyện vọng đăng ký thành công lên tới hơn 3.000.000. Đến nay, sau hơn 4 năm triển khai, Hệ thống đã hỗ trợ hơn 4.000.000 thí sinh với hơn 12.000.000 lượt nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Cùng với những nền tảng giúp hỗ trợ việc học và thi của hàng triệu học sinh trên cả nước, Viettel Solutions còn cung cấp hàng loạt hệ thống giúp bồi dưỡng, hỗ trợ giáo viên và cán bộ quản lý ngành Giáo dục. Đáng chú ý nhất phải kể đến Hệ thống Tập huấn và bồi dưỡng giáo viên SmartLMS.

Thông qua SmartLMS, Viettel Solutions đã hỗ trợ 9 module đào tạo cho hơn 35.000 giáo viên và cán bộ quản lý cốt cán. Đối với giáo viên, cán bộ quản lý đại trà, hệ thống mà Viettel Solutions triển khai đã đào tạo trực tuyến 9 module tới gần 700.000 người thuộc diện thụ hưởng. Hiện nay, chương trình đã đi vào giai đoạn kết thúc và những con số này là kết quả vượt trội so với cam kết ban đầu.

Không chỉ vậy, Viettel Solutions còn đi đầu trong việc xây dựng nền tảng tích hợp, giải quyết trọn vẹn các bài toán phát sinh trong trường học. Cụ thể, nền tảng giáo dục thông minh Education Smartup và Cổng thông tin điện tử EduPortal cho phép các trường thực hiện nhiều nhiệm vụ như: thanh toán học phí điện tử, chữ ký số, soạn câu hỏi, lập đề thi, trao đổi trực tuyến, liên lạc điện tử, đánh giá thi đua, báo cáo – thống kê, thư viện điện tử, quản lý y tế…

Hiện nay, nền tảng giáo dục thông minh Education Smartup đã được triển khai tại 63 Sở Giáo dục Đào tạo trên cả nước với gần 8.000.000 tài khoản người dùng. Riêng cổng thông tin điện tử EduPortal được triển khai rộng rãi tại 19.000 trường học trên 61 Tỉnh/Thành phố.

Điểm khác biệt lớn nhất mà hệ thống giáo dục số Viettel Solutions đem lại là toàn bộ nền tảng được liên kết và đồng bộ dữ liệu với nhau. Công nghệ SSO (Single Signed on) do Viettel Solutions phát triển cho phép người dùng chỉ cần 1 tài khoản duy nhất để đăng nhập vào tất cả phần mềm tích hợp trong cùng hệ sinh thái giáo dục của Viettel.

Để có được thành tựu này, từ năm 2017, Viettel đã bắt tay vào xây dựng cơ sở dữ liệu liên thông trong ngành Giáo dục, xuyên suốt từ cấp Bộ, xuống Sở, Phòng, Trường. Đây cũng là nền móng giúp hình thành hệ sinh thái toàn diện, phục vụ mọi nhu cầu của tất cả đối tượng, từ cấp quản lý cho tới giáo viên, phụ huynh và học sinh.

b2f510919d215b7f0230

Lắng nghe, thấu hiểu và cùng ngành Giáo dục hành động quyết liệt

Bà Phạm Thị Ngọc Lan, Giám đốc Trung tâm Giải pháp Giáo dục số, Viettel Solutions chia sẻ: “Chúng tôi luôn lắng nghe, thấu hiểu những ‘nỗi đau’ của ngành Giáo dục, những vất vả của các thầy, cô trên hành trình ứng dụng công nghệ thông tin vào trường học”.

Không chỉ là nhà cung cấp nền tảng số, trong nhiều năm qua, Viettel Solutions còn trở thành người bạn thân thiết, đồng hành với ngành Giáo dục. Đơn vị này đã cắt cử nhiều cán bộ về tận trường học để hướng dẫn từng học sinh, giáo viên ứng dụng các tính năng trong các nền tảng công nghệ để bổ trợ cho phương pháp dạy và học.

Bà Lan chia sẻ, từ khi khởi xướng cho đến hôm nay, 5 năm đã qua nhưng tinh thần của mỗi cán bộ Viettel vẫn nhiệt huyết như ngày mới bắt đầu. Mỗi người đều luôn tự coi mình là một “Táo giáo dục”, gánh trên vai trách nhiệm phải thấu cảm và cùng ngành Giáo dục hành động một cách quyết liệt trong vấn đề chuyển đổi số.

Cũng nhờ việc đi sâu, đi sát cùng ngành Giáo dục trên hành trình chuyển đổi số, Hệ sinh thái của Viettel Solution đã cung cấp giải pháp hữu hiệu cho cả 4 nhóm đối tượng chính thuộc ngành giáo dục.

Các giải pháp số của Viettel Solutions được thiết kế tối ưu cho các Sở/Phòng giáo dục các tỉnh, thành phố cũng như các trường. Với hệ thống quản trị dữ liệu tập trung và phân tích số liệu thông qua các báo cáo động, các cấp quản lý dễ dàng dàng nắm bắt mọi thông tin về giáo dục – đào tạo trên địa bàn của mình; Đồng thời cho phép chính xác hóa, minh bạch hóa báo cáo, sổ sách, hồ sơ; đảm bảo an toàn thông tin trong khâu quản lý điều hành. Từ đó, cán bộ quản lý có thể đưa ra những quyết định, chiến lược phát triển chính xác.

Trong khi đó, đối với giáo viên, hệ sinh thái giáo dục số của Viettel Solutions giúp giảm tải nhiều công việc thủ công như: chấm bài, ghi điểm, nhập điểm… để tập trung công việc chuyên môn. Bên cạnh đó, giáo viên còn dễ dàng bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ bất kể ở đâu, khi nào thông qua các nền tảng hỗ trợ mà Viettel Solutions cung cấp, tiêu biểu như hệ thống SmartLMS.

Đặc biệt, đối với học sinh, các giải pháp hỗ trợ việc học và thi như K12Online hướng tới nâng cao trải nghiệm học tập, khơi dậy tinh thần tự học, các tiết học của thầy trò sẽ trở nên sinh động và trực quan hơn, học sinh được khuyến khích chủ động, giảm thuyết giảng, giảng dạy truyền thụ một chiều như trước đây.

Còn với các phụ huynh, họ có thể theo dõi tiến trình, kết quả… học tập, tu rèn thể chất và đạo đức của con mình bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu.

Với những đóng góp cho ngành giáo dục, trong năm vừa qua, Hệ sinh thái giáo dục số của Viettel Solutions đã vinh dự nhận giải Bạc – cuộc thi IT World Awards 2022. Các sản phẩm thuộc hệ sinh thái giáo dục của Viettel cũng đạt nhiều thành tích ấn tượng:

- Hệ thống quản lý nhà trường SMAS: Giải Vàng – IBA Stevie Awards 2022

- Hệ thống quản lý học và thi trực tuyến K12Online: Giải Vàng – IT World Awards 2022, Giải Vàng – IBA Stevie Awards 2022.