0985538080

Viettel Solutions cử kỹ sư IT là sinh viên đi dự sự kiện Cloud quốc tế - Fossasia Summit

Thứ tư, 24/05/2023 - 16:05 (GMT + 7)

Trải nghiệm ấn tượng của chàng kỹ sư IT đang là sinh viên

Nguyễn Tấn Huy, chàng kỹ sư IT trẻ sinh năm 2001, bén duyên với Tập đoàn Viettel thông qua một chương trình tìm kiếm tài năng năm 2022. Huy đang là sinh viên năm 4 khoa Công Nghệ Thông Tin, Đại học Công Nghệ, Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Nguyễn Tấn Huy – kỹ sư của Viettel Solutions.

Sinh viên này chia sẻ mình thật may mắn và vinh dự khi được chọn là một trong những đại diện của Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp (Viettel Solutions), Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tham dự Fossasia Summit 2023, sự kiện quy tụ những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực mã nguồn mở ở châu Á – Thái Bình Dương.

Chàng trai trẻ cho biết việc được trao cơ hội cọ sát chính là một trải nghiệm quý giá, giúp bản thân có thể trau rồi thêm tri thức về các công nghệ mới, những phát triển trong cộng đồng mã nguồn mở để từ đó có thể phát triển bản thân và áp dụng vào sự phát triển của Viettel Cloud.

"Tri thức là vô hạn, nên không ai có thể biết được tất cả một cách toàn diện và chắc chắn. Có những công việc chúng ta nghĩ là bình thường nhưng đối với người khác điều đó có thể là tri thức mới", Huy cho biết.

Ở chiều ngược lại, việc chia sẻ tri thức không chỉ đóng góp vào cộng đồng công nghệ thế giới mà còn giúp chính những người Viettel nhận lại những góp ý quý giá để từ đó hoàn thiện và phát triển hơn nữa.

Huy cho biết phần trình bày của mình tại FOSSASIA Summit 2023 là về cách sử dụng các chương trình mã nguồn mở vào việc xây dựng các tài nguyên hạ tầng cần thiết cho một cụm Kubernetes.

"Bài trình bày cũng là một lời quảng bá đến bạn bè quốc tế về sản phẩm Viettel Cloud do người Việt Nam làm chủ và phát triển. Đây cũng là lời khẳng định về tài năng và tầm vóc của các kỹ sư Viettel - dám nghĩ dám làm, sẵn sàng chia sẻ, học hỏi để tốt hơn", Huy tự hào chia sẻ.

Ngoài ra, chàng kĩ sư sinh năm 2001 cùng cảm thấy vô cùng tự hào về hành trình gần 1 năm học tập và làm việc tại Viettel thông qua chương trình Viettel Digital Talent. Trải qua các vòng thi, Huy được tham gia vào nhóm kỹ sư xây dựng, phát triển sản phẩm Viettel Cloud – nằm trong hệ sinh thái điện toán đám mây tiên phong ở Việt Nam.

Xuất phát điểm là một sinh viên năm 3 còn bỡ ngỡ, thiếu định hướng nghề nghiệp, Huy cho biết mình đã được sự chỉ dẫn tận tình về chuyên môn cũng như chia sẻ về định hướng, kinh nghiệm làm việc của các anh chị mentor, các anh chị có kinh nghiệm trong phòng, ban sau khi gia nhập Viettel, tại Trung tâm dịch vụ Cloud của Viettel Solutions.

Văn hóa trao cơ hội cho những nhân tài trẻ đặc trưng ở Viettel

Từng tham gia rất nhiều diễn đàn về điện toán đám mây (Cloud), ông Lê Quang Hiếu, Phó Tổng giám đốc Viettel Solutions, nhấn mạnh việc trao cơ hội cho các bạn trẻ đã trở thành văn hóa ở Viettel Solutions nói riêng và Tập đoàn Viettel nói chung. Cũng là người bắt đầu tham gia vào các diễn đàn công nghệ trên thế giới khi còn rất trẻ, ông Hiếu nhấn mạnh sự tiếp nối, kế thừa trong lĩnh vực này.

Ông Lê Quang Hiếu (1989), Phó TGĐ Viettel Solutions.

"Bây giờ sóng sau xô sóng trước thôi. Dù tuổi đời của các bạn còn trẻ nhưng so với lĩnh vực công nghệ và mã nguồn mở, các bạn ấy chỉ đang trong độ tuổi chín và tiếp tục phát huy. Không có bất cứ rào cản nào cả", ông Hiếu nhận định.

Từ câu chuyện của bản thân, ông Hiếu (sinh năm 1989) nhấn mạnh: "Những thành tựu mà tôi gặt hái được chứng minh cho truyền thống của Viettel là sẵn sàng trao cơ hội, trao việc khó cho các bạn trẻ, tạo điều kiện hết sức để các bạn ấy hoàn thành. Thành tựu sẽ được ghi nhận không quan trọng tuổi đời hay tuổi nghề".

Thông qua những sự kiện như Fossasia Summit, các kỹ sư IT trẻ có thể biết cộng đồng kỹ thuật thế giới vận hành như thế nào, họ đang tư duy ra làm sao để rồi soi lại xem mình hơn người ta gì, chậm hay thua họ ở điểm nào.

Bên cạnh đó, việc tham dự các diễn đàn công nghệ toàn cầu cũng là cơ hội để người Viettel thể hiện năng lực và lợi thế của mình. Một trong những điều kiện thuận lợi của các kỹ sư IT Viettel là hạ tầng lớn với bề dày lịch sử. Không chỉ lớn mạnh ở Việt Nam, hạ tầng của Viettel còn nằm trong top đầu ở Đông Nam Á.

Ở thời điểm hiện tại, Tập đoàn Viettel rất ủng hộ mã nguồn mở, mở về kiến thức, mở về tri thức nên các bạn trẻ được đặt trong môi trường thuận lợi để nghiên cứu, tìm tòi, triển khai các dự án. Cùng với đó là những bài toán khó khi Viettel đặt ra mục tiêu dẫn dắt chuyển đổi hạ tầng số. Đây chính là cơ hội lớn cho các bạn trẻ phát triển bản thân. 

Nói về Fossasia Summit, ông Hiếu cho biết, giống với các kỹ sư IT tới từ khắp thế giới, đây là một diễn đàn công bằng, mang lại cơ hội cho người trẻ trong cộng đồng mã nguồn mở, trong đó có các kỹ sư của Viettel.